Yeuthiennhien's Blog

Yêu Thiên Nhiên – Nơi hội ngộ của tình yêu & đam mê

Dạy bé yêu thiên nhiên

Ngày nay, thời gian các bé được tiếp xúc với tivi, máy tính nhiều hơn thời gian bé khám phá tự nhiên. Điều này không tốt cho sự phát triển của bé, nó khiến trí tò mò, thể chất ở bé đều giảm sút.

bé yêu thiên nhiên

Lý do cần dạy bé về tình yêu thiên nhiên

– Phong cảnh bên ngoài giúp bé biết quan sát và nhận thức thế giới, thông qua những câu hỏi ‘tại sao’.

– Thiên nhiên tạo cơ hội để bé hít thở không khí trong lành và tăng cường vận động, cần thiết cho sự phát triển thể chất cũng như tâm hồn bé.

– Các chuyên gia giáo dục cho rằng, vận động ngoài trời sẽ tăng khả năng chú ý và tư duy sáng tạo cho bé. Nhờ đó, bé sẽ giảm được nguy cơ mắc chứng bệnh tăng động giảm chú ý.

Bắt đầu từ khi còn nhỏ

Cha mẹ có thể cho bé khám phá thế giới tự nhiên ngay từ khi còn nhỏ, như khuyến khích bé chơi ở vườn hoa, công viên, cạnh một bãi cỏ hay gần một khóm hoa; cho bé tự nhặt và quan sát một chiếc lá rụng, một bông hoa rơi hoặc một viên sỏi nhỏ… Chỉ cho bé cách gọi tên chính xác hiện tượng như cái cây, côn trùng, con chim…

Nếu e ngại thiếu vắng không gian xanh, bạn có thể cho bé ra sân chơi, công viên hoặc khu vực công cộng khác.

Cùng bé trồng hoa

Cách tốt nhất để giúp bé hòa nhập với thiên nhiên là cho bé tham gia trồng hoa (làm vườn). Thông qua đó, bé sẽ được chạm tay vào đất, nhìn ngắm những con côn trùng, con giun và những cái cây, bông hoa để kích thích trí tò mò ở bé. Hàng ngày, hãy để cho bé chăm sóc cây, nhìn cây phát triển, nở thành hoa.

Để bé hòa nhập vào thiên nhiên

Có thể lên kế hoạch cho những chuyến dã ngoại, tham quan cùng với bé. Đi thăm quan bảo tàng, vườn bách thú… cũng rất có lợi cho bé, giúp bé có cơ hội được trực tiếp nhìn ngắm động vật và cây cối.

Kích thích trí tò mò cho bé

Khuyến khích bé quan sát các sự vật (sự kiện) ở xung quanh. Cũng có thể cho bé xem phim, xem sách về thiên nhiên hoang dã.

Tặng quà cho bé

Để bé yêu thích thiên nhiên, có thể mua tặng bé kính lúp, kính viễn vọng. Hướng dẫn bé cách quan sát mọi vật và trao đổi với bạn. Bé có thể vẽ phác họa lại những điều bé quan sát được. Tặng cho bé lớn hơn một chiếc máy ảnh nhỏ, nếu bé đã biết cách chụp ảnh. Mua cho bé những quyển sách tranh được phân loại thành nhóm chim, côn trùng, cây cối…

Dạy bé cách bảo vệ thiên nhiên

Khi bé lớn hơn, bạn nên dạy bé về giá trị của thiên nhiên. Động viên bé biết bảo vệ môi trường. Quan trọng hơn, bạn thân bạn phải làm gương cho bé. Giải thích cho bé những điều đơn giản như sử dụng nước tiết kiệm, tắt đèn phòng cũng là cách để bé bảo vệ thiên nhiên.

Theo Indianpareting

Advertisements

Filed under: Yêu Thiên Nhiên,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: