Yeuthiennhien's Blog

Yêu Thiên Nhiên – Nơi hội ngộ của tình yêu & đam mê

Thi Chó Đẹp Quốc Gia Năm 2009 có phải cuộc thi đúng nghĩa?

Cuộc thi chó đẹp quốc gia năm 2009 đã diển ra tại địa chỉ 116 Nguyễn Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, thành phố Hồ Chí Minh trong hai ngày 5 và 6 tháng 12 vừa qua. Đây là cuộc thi chính thức đầu tiên được VKA tổ chức với sự tham gia chấm thi của các trọng tài quốc tế.Tuy nhiên theo nhìn nhận của đa số những người yêu chó đến xem cuộc thi này thì có quá ít chó đẹp đến dự thi để có thể gọi là một cuộc thi đúng nghĩa.

Chó phú quốc - dogshow 2009

3 trong số 6 con chó tham gia phần dự thi dành cho giống chó Phú Quốc
Trao đổi nhanh với một số người đến tham dự, chúng tôi nhận thấy đến tham gia Dogshow 2009 lần này cơ bản chia làm ba nhóm. Những người đến xem, nuôi chó nghiệp dư và những người có hiểu biết về các giống chó đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có sự góp mặt của các trại chó giống lớn tại Việt Nam mà chủ yếu là tại TP Hồ Chí Minh như VN Rottweiler.

Công bằng mà nói, về mặt tổ chức thì VKA đã tỏ ra khá chuyên nghiệp với công tác chuẩn bị cũng như việc mời các trọng tài tầm cỡ quốc tế tham gia chấm điểm và giám sát để đảm bảo tính chuyên nghiệp cho cuộc thi.

Bao gồm:
– Bà Monique van Brempt – quốc tịch Bỉ. Trọng tài chấm thi tất cả các giống chó của FCI.
– Ông Dư Thanh Khiêm – quốc tịch Bỉ. Trọng tài chấm thi các giống chó bản địa của Việt Nam

Đặc biệt, cuộc thi còn được vinh dự đón ông Takemi Nagamura, chủ tịch FCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương tham gia với tư cách đại diện giám sát của FCI.

Tuy nhiên vẫn có những bất cập xảy ra trong khâu đăng kí và duyệt chó dự thi. Tại Dogshow lần này đa số những trường hợp bị loại từ khi đăng kí chủ yếu là do không đảm bảo đủ các yêu cầu mà ban tổ chức đưa ra như giấy chứng nhận tiêm phòng dại và các bệnh truyền nhiễm khác. Có trường hợp người dắt chó đi dự thi lỡ quên và được đồng ý bộ sung sau. Nhưng cũng có trường hợp người đến dự thi tỏ ra khá căng thẳng và nóng nảy khi không được duyệt do trên sổ khám chỉ chứng nhận đã tiêm phòng 9 loại bệnh nhưng không chú thích có phòng dại hay chưa. Theo ban tổ chức thì các thông tin về điều lệ dự thi dogshow lần này đã được đưa lên trang chủ của VKA từ đầu tháng 11.

1st National Dogshow 2009
môt thị sinh (áo đỏ) tỏ ra không đồng ý với ban tổ chức về việc kiểm tra chứng nhận tiêm phòng dại

Về phía người xem, có phần hơi thất vọng khi các thí sinh chó tham gia thi trong một giống chó là khá ít. Có phần thi chỉ có 2 thí sinh chó và dĩ nihên một thí sinh được chấm nhất và thì sinh còn lại vào hạng nhì.

1st national dogshow
2 trong số 2 thí sinh tham gia phần dự thi dành cho chó xoáy Thái cùng lên ngôi

Riêng đánh giá của chúng tôi với cuộc thi lần này thì dành cho VKA điểm 8 trên thang điểm 10. Đây sẽ là một sân chơi bổ ích cho giới yêu thú cưng nói chung hay yêu chó nói riêng. Nhưng nếu VKA dự định đây sẽ là cuộc thi được tổ chức đều đặn hàng năm thì chắc hẵn sẽ còn khá nhiều việc phải làm và chấn chỉnh để xứng tầm với một cuộc thi chó đẹp quốc gia.

Nguồn:  yeuthiennhien.com

Advertisements

Filed under: Các giống chó Việt Nam, Yêu Thiên Nhiên, Động vật và vật cưng, , , , , ,

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: